logo-than-chau-ngoc-viet

Hành Trình Từ Khối Ngọc Có Một Không Hai Trở Thành Tượng Phật Ngọc Thích Ca Mầu Ni Lớn Nhất Thế Giới

banner-slide-2

Trong phiên đấu giá được tổ chức tại thủ đô Rangoon, Miến Điện vào tháng 3/2006, Ông Đào Trọng Cường (nghệ nhân quốc gia) lần đầu tiên đã bị cuốn hút bởi khối Ngọc bích Jadeite được trưng bày ngay trước cổng của hội Trường đấu giá.

Ngọc bích Jadeite được gọi là “Phỉ Thúy”, nghĩa là trong một miếng ngọc có cả màu xanh lá cây và màu đỏ. “Phỉ” nghĩa là phần ngọc màu đỏ có được ở lớp thứ hai của khối ngọc bích Jadeite. “Thúy” là phần màu xanh lá cây, phần lõi, phần quan trọng nhất của một khối ngọc bích Jadeite. Những viên ngọc bích Jadeite chất lượng cao có được hai yếu tố màu này rất hấp dẫn và được miêu tả là Ngọc Phỉ Thúy. Loại Ngọc này là loại ngọc bích có chất lượng và dĩ nhiên có giá đắt nhất của mọi thời đại. Đặc biệt đối với người tiêu dùng Á Đông ngọc Jade được yêu thích không những là vật trang sức mà còn là những văn hoá phẩm thuộc hàng đắt tiền nhất. Trong lịch sử các triều đại vua chúa hàng nghìn năm qua của nhiều nước hiện còn bảo tồn những di vật vô giá bằng ngọc Jade.

Sau một hồi kiểm định chất lượng Ngọc của khối đá theo kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề, ông chợt nghĩ: “Khối đá này mà để tạc pho tượng Đức Phật tổ nhỉ?” nhưng rồi vì không đủ tiềm lực tài chính nên đã không đấu giá thành công khối ngọc này.

Mãi đến năm 2009, trong một chuyến đi mua thiết bị máy móc ở Trung Quốc và tình cờ gặp lại khối ngọc đã từng bỏ lỡ. Ông quyết định dồn hết tiềm lực tài chính để có thể thực hiện ước nguyện năm xưa.  Sau một chặng đường dài kể từ khi được phát hiện và với rất nhiều câu chuyện tưởng rằng không thể để vận chuyển khối Ngọc, cuối cùng ngày 18.1. 2010, tại nhà máy chế tác Công ty TCNV đã diễn ra Đại Lễ khởi công tạo tác khối ngọc bích 35 tấn thành pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng Ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới từ trước tới nay dự kiến nặng 18 tấn, cao 3m, ngang 2.2m và dày 1m. Với sự góp mặt của Đại Đức Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ, nguyên Chủ Tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Tổng bí Thư Lê Khả Phiêu, các đại biểu thuộc cách tỉnh thành, các cấp và gần 10 ngàn Phật tử trong và ngoài nước tham dự. Sau một thời gian khởi công, do nhiều vấn đề, khối ngọc đã được tạm dừng chế tác.

Nối tiếp di nguyện của còn đang dang dở của cố Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường, Thần Châu Ngọc Việt tiếp tục tái khởi công chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mầu ni lớn nhất thế giới, khối ngọc sẽ được chế tác bởi các nghệ nhân của Thần Châu Ngọc Việt.

Sau khi hoàn thành tượng Phật Thích Ca Mầu Ni bằng Ngọc Jade sẽ nặng tới 16 tấn, cao 3m, chiều ngang là 2m và chiều dài 1m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60 cm, mỗi chiều là 2,1m. Đây cũng sẽ là pho tượng Phật Ngọc Jade LỚN NHẤT THẾ GIỚI

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

dai-le-vu-lang-bao-hieu

Bài Viết Mới Nhất