logo-than-chau-ngoc-viet

NGƯỜI KHẮC CHÂN DUNG LÃNH ĐẠO APEC BẰNG ĐÁ QUÝ

“Trước khung tranh, nghệ nhân Đào Trọng Cường tỉ mẩn ghép từng mảnh đá nhỏ cuối cùng lên bức chân dung… Không hài lòng, ông lại tháo ra, làm lại. Đến tối 4/11, bức chân dung Tổng thống Putin, ông đã phải làm lại đến lần thứ tư nhưng vẫn chưa cảm thấy hài lòng”

Ý định “làm một cái gì đó” thật độc đáo nhân dịp APEC 14 đã nhen nhóm từ lâu. Năm 2003, ông Cường bắt tay thực hiện bức chân dung đá quý đầu tiên – chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh – tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh. Nhận được sự khích lệ của đông đảo người xem, ông bắt tay thực hiện tác phẩm thứ hai “Bác Hồ trao nhiệm vụ tổng chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp” để tặng chính Đại tướng.

Bức trang bằng đá quý Bác Hồ trao nhiệm vụ tổng chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đầu năm 2006, tháp tùng đoàn Quốc hội sang thăm Cuba, ông được trao tận tay con người huyền thoại đương đại của châu Mỹ Latinh Fidel Castro bức chân dung của Chủ tịch. Rồi Bill Gate, thần tượng của giới trẻ khắp thế giới, cũng đã bày tỏ sự ngạc nhiên, thích thú khi ngắm bức chân dung mình hiện lên giữa lung linh của hàng ngàn viên đá, mảnh đá quý ghép lại…

Để có mỗi bức chân dung, ông Cường “bạc” (do mái tóc và sự kiêu bạc mà ông có biệt danh này) phải mất hàng tháng trời thực hiện. “Tích tụ trong lòng đất hàng triệu năm, tôi luyện trong lò lửa hàng chục ngàn độ C, đá quý rõ ràng là tinh huyết của trời đất”, lắc lắc mái tóc bạc, ông Cường nói lên suy nghĩ của mình: “Mỗi nhà lãnh đạo các nền kinh tế tham dự APEC là tinh hoa của đất nước họ, cẩn nạm chân dung họ bằng đá quý là rất xứng đáng”.

Bức chân dung của các lãnh đạo làm bằng đá quý 

Kể từ tháng 4/2006 đến nay, ông Cường đã sưu tầm hơn 1.000 bức chân dung 21 lãnh đạo các nền kinh tế tham dự APEC 2006 ở rất nhiều tư thế, góc máy khác nhau. Thậm chí, ông còn sưu tầm cả tranh biếm họa của các nhân vật này trên nhiều tờ báo quốc tế. “Chỉ mấy nét bút thôi nhưng các họa sĩ biếm đã thể hiện được cả sự tinh tế, suy nghĩ và nội tâm sâu sắc của nhân vật”, ông Cường tâm sự. Đây là điều khó khăn nhất khi ông thể hiện, bởi tác phẩm của ông bằng nguyên liệu đá quý. Sau đó, ông nhờ một số họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh giỏi chọn ra những bức chân dung “nét” nhất, toát lên được thần thái của mỗi vị lãnh đạo.

Việc họa lại các bức chân dung này vốn đã khó, lại càng khó hơn khi thể hiện trên chất liệu đá quý bởi chỉ riêng về khâu kỹ thuật, ông Cường không thể “pha màu” mà tất cả đều phải lựa chọn, sắp xếp màu sắc của từng viên đá ở từng vị trí khác nhau cho phù hợp và phải bảo đảm tính nghệ thuật.

Muốn bức tranh thực sự có hồn, với màu sắc tự nhiên của mỗi viên đá quý, người thợ phải rất am hiểu về các loại đá quý, nắm được quy luật bóng sáng của đá mới có thể biết được vị trí phù hợp đặt từng viên đá, để khi khảm lên tranh vẫn giữ nguyên góc độ sáng tối của đá, tạo chiều sâu cho tranh dù trải qua thời gian dài sử dụng. Cuối cùng, ông cũng đã lựa chọn được hơn 30 loại đá khác nhau từ các mỏ đá quý trên cả nước như Yên Bình, Lục Yên (Yên Bái), Quỳ Châu (Nghệ An), Đắk Nông…

Nhiều loại đá quý được ông Cường lựa chọn rất tỉ mỉ

Không để những người thợ khác trong xưởng thực hiện mà chính tay nghệ nhân Cường “bạc” tán nhỏ đá ra cho thật mịn rồi rải đều phẳng trên chất liệu keo đặc biệt. Lần lượt, khuôn mặt những lãnh đạo hiện ra một cách sinh động cùng với những động tác dùng kẹp, gắp từng viên đá nhỏ hoặc dùng công nghệ “rắc” một cách khéo léo của nghệ nhân Đào Trọng Cường.

“Khó khăn nhất là chân dung Tổng thống Mỹ Bush, Tổng thống CH Liên bang Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào”, ông Cường thú nhận. Cho đến tối 4/11, bức chân dung vị lãnh đạo cuối cùng – Tổng thống Putin – vẫn còn dang dở… Ông Cường bộc bạch: “Đây là lãnh đạo 3 siêu cường của thế giới, hình ảnh họ xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mỗi dịp họ xuất hiện và phát biểu đều gắn với một sự kiện có thể ảnh hưởng đến cả thế giới, nên sự biểu cảm trên khuôn mặt họ cũng rất đa dạng”.

Hơn nữa, bức tranh phải thể hiện cho được tinh hoa của mỗi người. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào là tinh hoa của Trung Hoa – một dân tộc đông dân nhất hành tinh, một nền văn hóa lớn, tinh hoa của thế giới. Với Tổng thống Bush, vốn xuất thân từ tiểu bang Texas – điển hình của nước Mỹ “hợp chủng quốc”, của những con người ưa mạo hiểm, quyết đoán. Chân dung của Tổng thống Putin phải thể hiện được một “tính cách Nga” điển hình.

Tổng thống Liên bang Nga, Vladirmir Putin.

Bốn lần đã thể hiện xong chân dung Tổng thống Putin, 4 lần ông Cường cảm thấy bất lực bởi sự gờn gợn, thiêu thiếu cái gì đó, và cả 4 lần phải xóa đi làm lại. Mặc dù rất nhiều người trong giới chuyên môn tỏ sự hài lòng với bức chân dung Tổng thống Putin nhưng ông Cường vẫn cầu toàn, vẫn phải làm lại. “Tôi muốn ngoài tính cách Nga ra, ánh mắt của Tổng thống Putin còn phải thể hiện được sự sắc sảo, thâm trầm của một sĩ quan KGB. Sự cương nghị của con người đã chèo lái đưa nước Nga trở lại vị thế một siêu cường” – ông Cường nói.

Trở lại chuyện làm ăn, ông Cường thể hiện ngay sự nhạy bén của một người kinh doanh. Cười khà khà, ông thú nhận: “Không có cách tiếp thị nào tốt hơn cho hình ảnh đá quý Việt Nam như ở APEC lần thứ 14 này”. Đấy là điều ông đã trăn trở bấy lâu.

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

dai-le-vu-lang-bao-hieu

Bài Viết Mới Nhất