logo-than-chau-ngoc-viet

TÔN TƯỢNG PHẬT THÍCH CA MÂU NI TỪ KHỐI NGỌC BÍCH JADEITE NẶNG 35 TẤN

Vừa qua, ngày 27.08.2023 ( 12.07 Âm lịch ) nhân mùa Vu Lan báo hiếu, Công ty Thần Châu Ngọc Việt cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ chú nguyện khai tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tái khởi công chế tác bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite

Bà Đào Hạnh Trâm – con gái cố Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường

Trong buổi lễ, bà Đào Hạnh Trâm, con gái của cố Nghệ nhân Quốc gia Đào Trọng Cường mong nhận được lời nguyện chú từ các vị hoà thượng, Chư Tôn Đức Tăng Ni để Bảo tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni được tái khởi công chế tác. Bảo tượng được tạo nên từ khối ngọc bích Jadeite khổng lồ nặng 35 tấn, lần đầu phát hiện ở mỏ ngọc lớn nhất Myanmar được cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường đưa về Việt Nam.

Ông Đào Trọng Cường cùng khối ngọc Jade nặng 35 tấn 

Lúc sinh thời, ông Đào Trọng Cường còn là một doanh nhân thành đạt và chăm chỉ làm từ thiện. Những bức tranh đẹp, được đem bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ cho các hoạt động mang tính cộng đồng như: tác phẩm “Bình minh” bán được 21.400 USD, ông đem ủng hộ các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; bức tranh “Ngày nay” bán được 9.000 USD, ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam. Đặc biệt là tác phẩm “Ba miền” bán được tới 1,83 tỷ đồng, toàn bộ số tiền này ông đem ủng hộ Quỹ Vì người nghèo…

Tranh cẩn ngọc của cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường

Người ta còn biết đến ông là một người có ý chí và nghị lực phi thường bởi ông phải vượt qua rất nhiều thất bại để đi đến thành công. Tên tuổi nghệ nhân Đào Trọng Cường nổi đình nổi đám từ khi ông làm tranh chân dung tặng các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị APEC tại Việt Nam. Qua những bức tranh đó, nghề làm tranh đá quý của Việt Nam, dù vừa mới ra đời, song đã được thế giới biết đến. Đây là cách truyền bá hình ảnh đất nước ra thế giới cực kỳ sáng tạo của một người có tinh thần dân tộc cao độ.

Năm 2014, trong một lần chia sẻ trên trang Tri thức và Cuộc sống, doanh nhân, nghệ nhân Đào Trọng Cường cho biết: “Để mua được khối ngọc bích nặng 35 tấn này tôi đã phải bán cả nhà của mình và vay lãi ngân hàng. Nhất định tôi phải tạc được tượng Đức Phật Tổ để tặng cho nhân dân, cho đất nước mình vì đó là sứ mệnh của tôi…”

Quá trình mua và vận chuyển được khối ngọc về Việt Nam cũng không dễ dàng. Năm 2006, lần đầu tiên ông Cường nhìn thấy khối ngọc bích tại Hội chợ đấu giá ngọc Yangon (Myanmar). Khối ngọc này được nhiều nhà buôn ngọc nhận xét là hoàn hảo và hiếm hoi vì nó trọng lượng khổng lồ, màu sắc hài hòa, gần như không có vết nứt.

Tuy rất cố gắng nhưng trong cuộc đấu giá này ông đã không mua được khối ngọc. Cho đến năm 2009 trong một lần đi công tác ở Trung Quốc, một người bạn của ông đã giúp ông tìm được người mua khối ngọc quý. Sau một tháng trao đổi mặc cả ông đã mua được khối ngọc với giá 5 triệu USD (tương đương 120 tỷ đồng).

Lễ khởi công chế tác tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni năm 2010 dưới sự chú nguyện của nhiều Đức Chư Tôn Tăng Ni

Đúng 9 giờ ngày 18/01/2010, lễ khởi công chế tác đã diễn ra dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Minh Triết (khi đó là Chủ tịch nước) cùng pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng vạn các tăng ni phật tử. Tuy nhiên khi bức tượng còn chưa kịp hoàn thành thì ông Cường đã qua đời vào năm 2022.

Lễ nguyện chú chế tác bảo tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông và tái khởi công chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới tại Cung Trúc Lâm Yên Tử 

Vì vậy, nhân mùa nối tiếp di nguyện dang dở của cố nghệ nhân Đào Trọng Cường, Công ty Thần Châu Ngọc Việt tiếp tục tái khởi công chế tác tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni lớn nhất thế giới, khối ngọc sẽ được chế tác bởi các nghệ nhân kiệt xuất trong và ngoài nước.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, bà Đào Hạnh Trâm – con gái cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường (Thần Châu Ngọc Việt) xúc động chia sẻ “Trong nhiều năm qua, tâm nguyện và lời hứa của bố tôi – cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường – là nguồn động viên, nguồn cảm hứng và là kim chỉ nam vô cùng quý báu đối với gia đình, công ty Thần Châu Ngọc Việt.

Hình ảnh gia đình cố nghệ nhân Đào Trọng Cường 

Hôm nay, thay mặt gia đình và công ty, tôi xin cam kết trước quý vị và đất nước rằng chúng tôi sẽ tiếp nối tâm nguyện và lời hứa ấy, để hoàn thành pho tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới, một pho tượng vô giá, sẽ là một di sản của Phật giáo thế giới mà bố tôi đã trao đời này để dành cho nền Phật giáo nước nhà và cho nhiều đời sau.

Việc chế tác một tượng Phật Ngọc đồng nghĩa với việc chúng tôi tiếp tục mang truyền thống tinh thần và triết lý cao quý của Phật giáo, cũng như vẻ đẹp văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam ra với thế giới. Chúng tôi hiểu rằng, sứ mạng này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tận tâm và tâm huyết không ngừng nghỉ. Và chúng tôi đã và sẽ không ngừng cố gắng để hoàn mãn công trình di sản này.”

Hoà thượng Thích Thanh Quyết cùng các vị Phật tử tại lễ chú nguyện 

Dự kiến sau khi hoàn thành, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite sẽ nặng tới 16 tấn, cao 3m, chiều ngang là 2m và chiều dài 1m. Bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60cm, mỗi chiều là 2,1m. Tính cho đến thời điểm hiện tại, khi hoàn thành đây sẽ là  bảo tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới.

Như vậy, nó không chỉ là niềm tự hào, của gia đình cố nghệ nhân quốc gia Đào Trọng Cường mà niềm tự hào còn thuộc về tất cả mọi người, thuộc về cả thế giới, và thuộc về tất cả những ai tin tưởng và đồng hành trên con đường hoằng dương Phật pháp.

Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu

dai-le-vu-lang-bao-hieu

Bài Viết Mới Nhất